Tài liệu ôn tập

Tổng hợp lập trình cơ bản

1. Lập trình với ngôn ngữ C++

C++ là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế hướng tới lập trình hệ thống máy tính và phần mềm nhúng trên các mạch vi xử lý, bao gồm cả hệ thống có tài nguyên hạn chế và tài nguyên khổng lồ.  C ++ hiện đại có các tính năng: lập trình tổng quát, lập trình hướng đối tượng, lập trình thủ tục, ngôn ngữ đa mẫu hình tự do có kiểu tĩnh, dữ liệu trừu tượng, và lập trình đa hình, ngoài ra còn có thêm các tính năng, công cụ để thao tác với bộ nhớ cấp thấp.

Một số ưu điểm của ngôn ngữ C++:

 • Đa mô hình và có nhiều thư viện
 • Tính tương thích cao
 • Cú pháp rất sát với suy nghĩ logic

Nếu bạn chưa có kiến thức về C++, và có mong muốn học hỏi, rèn luyện bản thân để phát triển đam mê lập trình. Bạn có thể tham thảo qua các bài học Nhập môn lập trình sau do Thầy Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG – HCM, đích thân giảng dạy.

 2. Lập trình với ngôn ngữ Java

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Java vẫn là một trong các ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất bởi vì code Java làm việc lý tưởng trên tất cả các thiết bị và hệ điều hành, miễn là được cài đặt Java Runtime Enviroment. Java có một cộng đồng người sử dụng khá đông đảo và mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng cho nên việc học Java ở thời buổi hiện tại là một việc vô cùng đơn giản và dễ dàng.

Một số ưu điểm của ngôn ngữ Java:

 • Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng
 • Java là nền tảng độc lập
 • Số lượng hàm dùng sẵn (API function) của Java hết sức phong phú
 • Các công cụ phát triển mạnh mẽ như Eclipse, Netbean.

Dưới đây là các bài học Java cơ bản bằng tiếng Việt của các lập trình viên từ nhóm Howkteam biên soạn. Qua các bài học các bạn có thể nắm vững kiến thức cở bản về Java.

3. Lập trình với ngôn ngữ Python

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng. Hiện nay, Python đang là ngôn ngữ lập trình được người dùng yêu thích nhất bởi nó thân thiện với người dùng và tất cả các cú pháp đều rõ ràng, trực quan. Với những ai đang có định hướng theo đuổi con đường trở thành Back-end developer thì Python là sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là ngôn ngữ lập trình giúp developer có được thu nhập đứng thứ hai tại Mỹ (khoảng $107.000/năm).

Một số ưu điểm của ngôn ngữ Python:

 • Cấu trúc rõ ràng, cú pháp ngắn gọn
 • Tốc độ xử lý cực nhanh
 • Có trên tất cả các nền tảng hệ điều hành từ UNIX, MS – DOS, Mac OS, Windows và Linix…
 • Tương thích mạnh mẽ với Unix, hardware, thirt-party software với số lượng thư viện khổng lồ

Nếu bạn có mong muốn học và tìm hiểu Python nhiều hơn, sau đây là danh sách các bài giảng về Lập trình Python cơ bản bằng tiếng Việt do các lập trình viên từ nhóm Howkteam biên soạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *